MẸ BẦU ĐÃ BỔ SUNG CANXI THEO ĐÚNG CÁCH CHƯA

Mẹ bầu đã biết bổ sung canxi đúng cách chưa

MẸ BẦU ĐÃ BỔ SUNG CANXI THEO ĐÚNG CÁCH CHƯA

Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể và rất cần thiết cho nhiều quá trình như hình thành xương, răng, sự co cơ, quá trình đông cầm máu và tham gia vào chức năng của enzim và hormone. Hầu hết canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương và răng; khoảng 1% có mặt trong cấu trúc nội bào, màng tế bào và dịch ngoại bào. Nhu cầu canxi tăng trong thời kỳ mang thai, vào khoảng 1200 mg canxi / ngày đối với phụ nữ mang thai (theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc). Nếu bà bầu không được cung cấp đầy đủ canxi thì có thể dẫn đến tác động bất lợi ở cả mẹ và thai nhi, bao gồm chứng loãng xương, dị cảm, vọp bẻ, co giật, …

Việc bổ sung canxi cho bà bầu là một trong những điều cần thiết và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai có tác dụng có lợi trong việc làm giảm nguy cơ cao huyết áp khi mang thai. Tuy nhiên việc tiêu thụ canxi quá mức có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật và nhiễm trùng đường tiểu, táo bón và làm giảm sự hấp thu của các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác. Vậy việc bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là hợp lý, hiệu quả và an toàn?

1. Bổ sung Canxi cho bà bầu như thế nào?

Theo hướng dẫn “Bổ sung Canxi cho phụ nữ có thai” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc bổ sung Canxi cho bà bầu được thể hiện ở bảng sau:

me-bau-da-bo-sung-canxi-dung-cach-chua-1
Trong đó: 

  • 1 g canxi nguyên tố tương đương 2,5g canxi cacbonat hoặc 4g canxi citrate.
  • Phụ nữ được coi là có nguy cơ cao bị cao huyết áp và tiền sản giật nếu có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ sau: béo phì, tiền sản giật trước đây, tiểu đường, cao huyết áp mãn tính, bệnh thận, bệnh tự miễn, vô căn, sản phụ lớn tuổi (từ 35 tuổi trở lên hoặc từ 40 tuổi trở lên), sản phụ vị thành niên và các trường hợp dẫn đến bánh nhau phì đại (hyperplacentation) và làm bánh nhau to ra (ví dụ như thai đôi). 

2. Một số lưu ý trong quá trình bổ sung Canxi 

  • Ở những người có lượng canxi thấp, bổ sung canxi như là một phần quan trọng của việc chăm sóc trước khi sinh được khuyến cáo để phòng ngừa tiền sản giật trong số phụ nữ mang thai, đặc biệt ở những người có nguy cơ huyết áp cao (được khuyến cáo mạnh mẽ).
  • Nếu như cần thiết bổ sung canxi cho bà bầu, dưới dạng thuốc qua đường uống, liều lượng phải do bác sĩ quyết định vì việc thực hiện khuyến nghị này đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ hàng ngày tổng lượng canxi cho bà bầu (gồm chế độ ăn uống, chất bổ sung và thuốc kháng acid ). Tổng lượng canxi mỗi ngày không được vượt quá 3g / ngày để giảm nguy cơ tăng canxi máu.
  • Canxi có thể có trong thực phẩm ăn hàng ngày, có trong các dạng thuốc bổ khác hoặc một số dạng thuốc kháng acid để trị bệnh dạ dày – tá tràng, chính vì vậy, bà bầu cần chú ý lượng canxi đưa vào cơ thể để tránh hiện tượng quá liều .
  • Tương tác giữa bổ sung sắt và bổ sung canxi có thể xảy ra, mặc dù hiệu quả của việc bổ sung canxi kéo dài và sự hấp thụ sắt trong các nhóm tuổi khác nhau vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy, các bác sĩ cho rằng với hai chất dinh dưỡng trên nên được sử dụng cách nhau vài giờ để tránh tương kị.
  • Nên bổ sung thêm vitamin D để tăng cường hấp thu Canxi
  • Khi bổ sung canxi, bà bầu cần lưu ý không nên bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà , ca cao,… vì những thực phẩm này sẽ làm giảm hấp thu canxi.
  • Việc bổ sung canxi có thể qua chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm giàu canxi như: cá, tôm, sữa bò tươi, sữa chua, đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành, rau muống, rau dền, rau bí…WHO khuyến khích bà bầu nên bổ sung thêm những thực phẩm này trong khẩu phần ăn.

Trên đây là những chia sẻ về việc bổ sung canxi cho bà bầu theo đúng cách, nếu có bất kì thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ dược sĩ chuyên môn của chúng tôi để được giải đáp. 

Chia sẻ bài viết này trên


202009-trung-thu-tron-ven-popup

CLOSE